A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VINH QUANG TRUYỀN THỐNG NGÀY LƯU TRỮ VIỆT NAM

Có thể nói, công tác văn thư – lưu trữ có vai trò quan trọng đối với tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Đó được coi là bằng chứng có tính chất lịch sử vì các tài liệu lưu trữ đều là bản gốc, bản chính, có giá trị pháp lý rõ ràng.

Trong mỗi cơ quan nhà nước, công tác văn thư – lưu trữ được ví như bộ máy tham mưu cho các cấp lãnh đạo trong công tác xây dựng, quản lý, chỉ đạo, điều hành các hoạt động của cơ quan. Các hoạt động gắn liền với các văn bản, đồng nghĩa là gắn liền với công tác soạn thảo, ban hành và tổ chức sử dụng văn bản. Vai trò của công tác văn thư – lưu trữ là hoạt động đảm bảo về thông tin, cung cấp tài liệu, tư liệu, số liệu phục vụ các mục đích phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội...giúp cho hoạt động quản lý được nhanh nhạy, chính xác, nâng cao hiệu quả và chất lượng công việc cho cơ quan.

Chính vì ý nghĩa và tầm quan trọng to lớn của công tác lưu trữ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Thông đạt số 1C/VP ngày 03/01/1946 về công tác công văn, giấy tờ. Trong đó Người đã chỉ rõ "Tài liệu lưu trữ có giá trị đặc biệt về phương diện kiến thiết quốc gia" và đánh giá "Tài liệu lưu trữ là tài sản qúy báu, có tác dụng rất lớn trong việc nghiên cứu tình hình, tổng kết kinh nghiệm, định hướng chương trình kế hoạch công tác và phương châm chính sách về mọi mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, cũng như khoa học kỹ thuật. Do đó, việc lưu trữ công văn, tài liệu là một công tác hết sức quan trọng". Xác định ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của công tác lưu trữ đối với xã hội và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, ngày 17/9/2007, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1229/QĐ-TTg về Ngày truyền thống của ngành Lưu trữ Việt Nam và lấy ngày 03/01 hàng năm là "Ngày Lưu trữ Việt Nam".

Trải qua 76 năm xây dựng và trưởng thành, ngành Lưu trữ Việt Nam đã ngày càng phát triển, là thành viên Hiệp hội Lưu trữ quốc tế. Số lượng cán bộ, công chức, viên chức, lao động trong ngành Lưu trữ ngày càng được nâng cao về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu của công việc trong thời đại 4.0.

Thư chúc mừng của Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước nhân kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Ngành Lưu trữ Việt Nam

Trong mỗi cơ quan, những người làm về công tác văn thư – lưu trữ luôn được đánh giá là những người “Yêu nghề, tâm huyết, ham học hỏi, chịu khó, hết mình vì công việc”. Bởi tính chất đặc thù của người làm công tác lưu trữ là tỉ mỉ, gọn gàng, chính xác, không bỏ sót văn bản. Họ luôn là những người đứng sau, gìn giữ những tư liệu, tài liệu minh chứng phục vụ cho hoạt động của cơ quan, tổ chức. Chế độ đãi ngộ dành cho nhân viên văn thư, lưu trữ chưa cao, nhưng họ luôn luôn gắn bó và tâm huyết với công việc mình đã lựa chọn, phát huy những kiến thức đã được học tập, những kinh nghiệm trải qua trong quá trình làm việc để ngày càng hoàn thiện và nâng cao chất lượng công việc được giao.

Nhân viên văn thư của trường Mầm non Kim Sơn

Sau khi học tập tại trường Đại học Nội vụ Hà Nội, trải qua một số công việc không đúng chuyên ngành, cuối cùng tôi đã xác định chọn ngành, nghề mà mình yêu thích, phù hợp với khả năng của bản thân - ngành văn thư. tôi tự hứa với bản thân sẽ luôn cố gắng để hoàn thành tốt công việc mình đã lựa chọn.

Có một nghề được gọi là lưu trữ

Rất âm thầm nhưng đậm chất tư duy

Nâng niu, lựa chọn từng trang tài liệu

Để lưu truyền những giá trị ngàn năm.

Bản thân tôi là một cán sự văn thư, kiêm nhiệm vụ lưu trữ hồ sơ, tài liệu của cơ quan, luôn cố gắng trau dồi nghiệp vụ chuyên môn, nâng cao trách nhiệm của bản thân đối với công việc, phát huy năng lực trong công tác tham mưu với các cấp lãnh đạo của nhà trường về tổ chức tốt các hoạt động công tác văn thư, lưu trữ cho đội ngũ giáo viên, nhân viên trong toàn nhà trường. Xác định công tác lưu trữ là một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, tôi đã và đang nghiên cứu Lịch sử hình thành Phông lưu trữ của trường Mầm non Kim Sơn. Trong thời gian tới, được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Giám hiệu, các Tổ Chuyên môn và sự hỗ trợ của các đồng chí giáo viên, nhân viên trong nhà trường, tôi hi vọng sẽ hoàn thành được Phông lưu trữ của nhà trường, đáp ứng tiêu chuẩn về công tác lưu trữ của một trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, phục vụ tốt cho nhu cầu nghiên cứu, sử dụng và tra tìm tài liệu, hồ sơ của nhà trường.

Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Mầm non Kim Sơn hỗ trợ công tác thu thập hồ sơ vào Lưu trữ nhà trường


Tác giả: Lê Thị Hạnh Quyên
Tổng số điểm của bài viết là: 92 trong 21 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 182
Hôm qua : 191
Tháng 09 : 3.021
Tháng trước : 4.634