A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TUYÊN TRUYỀN NÂNG CAO Ý THỨC TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến rất phức tạp với hàng trăm ngàn ca nhiễm mới SARS-CoV-2.  Điều này đã gây ra nhiều quan ngại cho mọi người, bởi lẽ, không chỉ tốc độ lây lan của biến chủng mới SARS-CoV-2 mà còn nguy cơ tăng tỷ lệ tử vong và tăng khả năng đề kháng lại với các vaccine vừa mới đưa vào sử dụng. 

Trong những ngày vừa qua, nước ta đã ghi nhận nhiều ca dương tính trong cộng đồng tại Hà Nội, Hải Phòng, Tây Ninh, Khánh Hoà, Bình Phước…. Đây là trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng.

 

Để chủ động phòng chống dịch COVID-19 và chung sống an toàn người dân cần đề cao cảnh giác, không hoang mang với dịch bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo của bộ Y tế: Thực hiện nguyên tắc "5K + vaccine + thuốc + công nghệ thông tin + ý thức của người dân" để phòng, chống dịch COVID-19.

1. KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

2. KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

3. KHOẢNG CÁCH: tối thiểu là 2 mét tại những nơi đông người để bảo đảm không lây lan mầm bệnh.

4. KHÔNG TỤ TẬP: Không tụ tập đông người.

5. KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được tư vấn, hỗ trợ và cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Khai báo y tế khi về từ nước ngoài hoặc từ vùng dịch kết hợp với tiêm vắc xin phòng bệnh; Thực hiện quét mã QR code khi đi đến các siêu thị, cơ sở kinh doanh, cơ quan đơn vị và những nơi công cộng để các cơ quan chức năng dễ dàng truy vết khi có những vấn đề liên quan đến dịch Covid - 19 xảy ra.

6. VACCINE: hiện nay có 8 loại vaccine được Bộ y tế phê duyệt có điều kiện tại Việt Nam, trong đó sử dụng tiêm cho các đối tượng từ đủ 13 tuổi trở lên là 4 loại: Astrazeneca, Sinopharm, Pfizer BioNtech, Moderna. Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các địa phương đẩy mạnh hơn nữa trong thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine, tổ chức tiêm an toàn, nhanh nhất, hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 12-18 tuổi trong tháng 1/2022, mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong Quý I/2022. Chủ động có kế hoạch, phương án tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 tuổi đến 11 tuổi theo khuyến cáo của WHO.

7. THUỐC: 

1. Thuốc kháng virus Favipiravir 200mg được dùng cho bệnh nhân COVID-19 mức độ nhẹ và trung bình, thời gian điều trị thuốc Favipiravir 200mg giảm xuống còn 5-7 ngày (thay vì 7-14 ngày như quy định trước đó).

2. Thuốc Remdesivir, thời gian điều trị cho người bệnh COVID-19 là từ 5-7 ngày (trước đây thời gian điều trị đối với thuốc này là 5 ngày).

3. Thuốc kháng virus Molnupiravir, chỉ định, chống chỉ định và liều dùng áp dụng theo thuyết minh đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được phê duyệt.

8. CÔNG NGHỆ THÔNG TIN: Bộ Y tế yêu cầu người dân sử dụng Sổ sức khỏe điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông sử dựng ứng dụng Bluezone và Ncovi.

9. Ý THỨC NGƯỜI DÂN: Ý thức người dân là chìa khóa để chiến thắng đại dịch,  “mỗi người dân là một chiến sĩ” trên mặt trận  phòng, chống dịch COVID-19.

Một số hình ảnh trong công tác phòng chống dịch bệnh tại trường và trên địa bàn xã Kim Sơn.

 


Tác giả: Trần Thị Phương Liên Nhân viên Y tế
Tổng số điểm của bài viết là: 46 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 168
Hôm qua : 127
Tháng 01 : 3.697
Tháng trước : 5.668