A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

 HỘI THI NHÂN VIÊN NUÔI DƯỠNG GIỎI CẤP THỊ XÃ CỦA TRƯỜNG MẦM NON KIM SƠN

           Với mong muốn tôn vinh những nhân viên nuôi dưỡng thầm lặng góp lên sự thành công của nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ mầm non. Mong muốn được giao lưu học hỏi kinh nghiệm chế biến kỹ thuật chế biên món ăn, thay đổi thực đơn, tăng cường các món xào cho trẻ trong trường mầm non và mang đến cho trẻ  bữa ăn ngon miệng, giàu chất dinh dưỡng.

HỘI THI  NHÂN VIÊN NUÔI DƯỠNG GIỎI CẤP THỊ Xà

Với mong muốn tôn vinh những nhân viên nuôi dưỡng thầm lặng góp lên sự thành công của nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ mầm non. Ngày  15/4/2021 nhà trường tham gia Hội thi nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp thị xã. Mong muốn được giao lưu học hỏi kinh nghiệm chế biến kỹ thuật chế biên món ăn, thay đổi thực đơn, tăng cường các món xào cho trẻ trong trường mầm non và mang đến cho trẻ  bữa ăn ngon miệng, giàu chất dinh dưỡng.

          Những câu hỏi chuyên môn sâu về dinh dưỡng của Thạc sỹ Trần Thị Yến Hiệu trưởng trưởng CĐ kinh tế kỹ thuật và công nghệ đội ngũ nhân viên có kiến thức, kinh nghiệm nhiều hơn khi lựa chọn thực phẩm, sơ chế chế biến các món ăn cho trẻ vẫn giữ đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng.

Một số hình ảnh hoạt động của tổ nuôi tham gia Hội thi:

 

 

 

Người trực tiếp nấu chính và trình bày biện pháp:

Đồng  chí: Vương Thị Kim Dung

Công tác nuôi dưỡng là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đối với trẻ mầm non. Vì trẻ ở độ tuổi mầm non  tăng trưởng nhanh và phát triển  vượt trội, nó quyết định quan trọng sự phát triển  của con người cả về  thể  chất lẫn trí tuệ.

Chế độ dinh dưỡng 1 ngày của trẻ, có đủ định lượng các chất đinh dưỡng  P,L,G và Kcal cung cấp đủ cho cơ thể đóng vai trò quan trọng. nếu cứ lặp đi lặp lại không có sự thay đổi các món ăn trẻ mau chán . Để thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ trong trường mầm non,  Trong công tác nuôi dưỡng có rất nhiều các nội dung và các biệp pháp quan trọng qua nghiên cứu học hỏi tôi đã mạnh dạn đưa ra biện pháp “ Tăng cường món xào cho trẻ cho trẻ trong trường mầm non)

* Biệp pháp 1: - Nghiên cứu các văn bản, học hỏi để bồi dưỡng các kiến thức về dinh dưỡng.

- Lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn, thực phẩm phải phong phú, phù hợp với độ tuổi.

- Nhà trường đã ký hợp đồng với các nhà cung ứng thực phẩm, đảm bảo đủ điều kiện, nguồn thực phẩm phải rõ ràng, truy xuất được nguồn gốc của thực phẩm.

- Hàng kho đủ tem mác, ngày và hạn sử dụng, thực phẩm không bị ẩm mốc

- Giao nhận thực phẩm đúng quy trình, đầy đủ các thành phần

- Phân công phối kết hợp dây chuyền tổ nuôi phù hợp

- Sơ chế thực phẩm phải đảm bảo đúng cách, đảm bảo VSATTP, mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Chế độ dinh dưỡng 1 ngày của trẻ, có đủ định lượng các chất đinh dưỡng  P,L,G và Kcal cung cấp đủ cho cơ thể đóng vai trò quan trọng. nếu cứ lặp đi lặp lại không có sự thay đổi các món ăn trẻ mau chán . Hiểu được vấn đề đó tôi đã lựa chọn và  tham mưu BGH tìm ra các món ăn mới khác nhau cho các cháu như thịt gà om nấm hạt sen, bầu xào tôm, canh bí đỏ nấu thịt… các món ăn làm thay đổi khẩu vị mà vẫn đảm bảo được cân đối các nhóm thực phẩm. Trong công tác nuôi dưỡng có rất nhiều các nội dung và các biệp pháp quan trọng qua nghiên cứu học hỏi tôi đã mạnh dạn đưa ra biện pháp “Tăng cường món xào cho trẻ cho trẻ trong trường mầm non”.

* Biệp pháp 2: Tăng cường món xào cho trẻ trong trường mầm non

Trong rau củ quả có chứa rất nhiều vitamin và khoáng  chất thiết yếu, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như: VTM A, E, C, kali, Kẽm, VTM B3, B5, B6.

Rau còn cung cấp chất sơ giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón giúp cho hệ tim mạch phát triển tốt, đặc biện ngăn chặn sự béo phì. Bên cạnh đó rau còn cung cấp một lượng nước rất lớn cho cơ thể trẻ, giúp trẻ hấp thụ các chấn dinh dưỡng và phát triển một các toàn diện hơn.

Trong những năm qua thực đơn của nhà trường còn 1 số món đơn giản  như

Thịt gà om nấm

Rau cải bắp xào thịt

Su su cà rốt xào thịt.

Sau khi nghiên cứu tôi mạnh dạn đưa món mới  vào thực đơn;

Cơm tẻ

Thịt gà om nấm hạt sen

Bầu xào tôm biển (bóc vỏ)

Canh bí đỏ nấu xương gà, thịt lợn

Để có được món ăn ngon ngoài việc lụa chọn tìm tòi các món ăn và cách chế biên cho hợp lý đòi hỏi người nấu ăn biết chế biến món ăn đúng kỹ thuật khoa học đổi mới thực đơn phong phú, đa dạng thực phẩm, món ăn ngon, hấp dẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng, sẽ tạo cho trẻ hứng thú ăn ngon miệng và ăn hết xuất.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 27
Hôm qua : 70
Tháng trước : 2.886