Trường mầm non Kim Sơn – Thị xã Sơn Tây

Trường mầm non Kim Sơn - Thị xã Sơn Tây - Thành phố Hà Nội, cách trung tâm thị xã 8 km về phía Tây Nam, ngôi trường mang bề dày lịch sử 45 năm hình thành, xây dựng và phát triển. Trải qua những thăng trầm, cho đến nay nhà trường vinh dự, tự hào là trường mầm non đầu tiên trên địa bàn thị xã Sơn Tây đạt kiểm định chất lượng giáo dục Cấp độ 3, trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Đây là mốc son ghi dấu những nỗ lực, phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường.

Được thành lập năm 1976 với tiền thân là lớp nhà trẻ, mẫu giáo ở Khu Trung tâm, trường được chia thành 4 điểm lẻ nằm chạy dài trên địa bàn xã Kim Sơn. Nhà trường chính thức đi vào hoạt động từ năm học 1984 – 1985 với tổng số cán bộ, giáo viên là 12 đồng chí và 100 học sinh/ 6 nhóm lớp. Tất cả các nhóm, lớp đều học nhờ, học tạm tại nhà văn hóa các Thôn. Trang thiết bị phục vụ cho công tác chăm sóc, giáo dục trẻ còn nghèo nàn, thiếu thốn, mức thu nhập của cán bộ, giáo viên, nhân viên còn thấp, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn. Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, năm học 2018-2019 trường mầm non Kim Sơn được đầu tư xây dựng mới với tổng diện tích 4590 m² và đưa vào hoạt động vào cuối năm 2019. Nhà trường đã từng bước và hoàn thành việc tập trung các điểm lẻ về khu Trung tâm đảm bảo công tác nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ.

Năm học 2019 - 2020 ngôi trường khang trang được đầu tư đầy đủ trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi hiện đại đảm bảo tốt cho công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Hiện tại nhà trường có 15 phòng học (trong đó có 11 nhóm, lớp; 01 phòng tin học; 01 phòng ngoại ngữ; 01 phòng giáo dục thể chất; 01 phòng giáo dục nghệ thuật, âm nhạc) đáp ứng nhu cầu tuyển sinh hằng năm và các hoạt động giáo dục; 11 phòng khối hành chính quản trị và 03 phòng tổ chức ăn các phòng đều được xây theo tiêu chuẩn trường quốc gia. Khuôn viên rộng rãi được phủ xanh bởi cây bóng mát, cây ăn quả, góc thiên nhiên, bồn hoa, cây cảnh tạo môi trường xanh - an toàn - thân thiện - hạnh phúc. Đồ chơi ngoài trời đa dạng, phong phú, an toàn, phù hợp với trẻ ở mọi lứa tuổi trong trường.

Đội ngũ giáo viên nhân viên có trình độ chuyên môn vững vàng, yêu nghề, mến trẻ, linh hoạt sáng tạo, áp dụng công nghệ thông tin thực hiện nhiệm vụ, đáp ứng kịp thời với yêu cầu của ngành cũng như vị thế của nhà trường, được các tầng lớp cha mẹ học sinh tin yêu, quý mến. Hiện nay nhà trường có tổng số 53 CB, GV, NV. 100% đạt trình độ chuẩn theo quy định, trình độ trên chuẩn: quản lý: 3/3 đồng chí = 100% ( 01 đồng chí Thạc sĩ quản lý giáo dục); giáo viên 24/34 đồng chí = 70,5%; nhân viên 8/18 đồng chí = 44,4%. 100% giáo viên soạn bài trên phần mềm giáo dục. Bộ máy cơ cấu tổ chức của nhà trường đầy đủ theo quy định gồm: Chi bộ, Ban giám hiệu, Hội đồng sư phạm, Công đoàn, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ chí Minh, chi hội Phụ nữ, chi hội chữ thập đỏ, tổ chuyên môn nuôi, tổ chuyên môn dạy, tổ văn phòng.

Suốt chặng đường xây dựng và phát triển, nhà trường luôn tạo được sự thống nhất, đồng thuận, chia sẻ, hợp tác giúp đỡ của tất cả CB, GV, NV, PHHS và nhân dân địa phương, đặc biệt sự quan tâm của các cấp lãnh đạo thị xã, PGD Thị Xã Sơn Tây, lãnh đạo xã Kim Sơn. Trong những năm gần đây nhà trường đã có nhiều thành tích: nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp Thị xã, danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và lao động tiên tiến cấp cơ sở, các tổ chức chính trị, xã hội hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhà trường đã có nhiều thành tích trong các hoạt động phong trào: Xây dựng trường MN thân thiện, học sinh tích cực; xây dựng trường mầm non xanh, sạch, an toàn, thân thiện, hạnh phúc. Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao, thực hiện tốt nhiệm vụ trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.

Nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, đáp ứng yêu cầu đổi mới về giáo dục mầm non hiện nay, nhà trường đã cử giáo viên học tập, áp dụng phương pháp giáo dục tiên tiến như: Mostesori, STEAM vào các hoạt động giáo dục. Nhà trường luôn tích cực tổ chức các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt: Tổ chức hội thi giáo viên, nhân viên giỏi cấp trường; phong trào làm đồ dùng đồ chơi sáng tạo; phong trào thi đua xây dựng môi trường lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện, thực hiện các tiết dạy thao giảng chào mừng các ngày lễ lớn, các tiết dạy chuyên đề…

Vượt qua mọi khó khăn, bằng sự cố gắng phấn đấu của tập thể nhà trường, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Thị xã Sơn Tây, xã Kim Sơn, sự đồng lòng chung tay của phụ huynh học sinh và nhân dân địa phương. Nhà trường đã từng bước khẳng định được vị thế, vai trò, vị trí và tầm quan trọng của mình. Với sự đoàn kết nỗ lực cùng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đã đề ra, Trường mầm non Kim Sơn tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, vững bước đi lên xứng đáng với niềm tin của Đảng và Nhà nước, Ngành giáo dục giao phó. Quyết tâm giữ vững trường chuẩn Quốc gia mức độ 2, xứng đáng là địa chỉ tin cậy của nhân dân - là ngôi trường ươm mầm thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước./.

Tác giả: người đưa tin: Trường MN Kim Sơn